bg

Vườn Quốc gia Ba Bể
Tiềm năng và phát triển du lịch !

Vườn Quốc gia Ba Bể nằm ở phía Tây bắc huyện Ba Bể, cách thành phố Bắc Kạn 68 km theo hướng Tây Bắc, cách Thủ Đô Hà Nội 250 km về phía Bắc, Vườn Quốc gia Ba Bể có diện tích 10.048 ha, nằm trong vùng núi đá vôi Caxtơ cổ, có cấu tạo địa chất đặc biệt, nhiều núi cao, hang động, sông hồ, suối ngầm, tạo nên cảnh quan đặc biệt hấp dẫn. Hồ Ba Bể là một trong số 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, năm 2004 Vườn Quốc gia Ba Bể được công nhận là vườn di sản ASEAN, năm 2011 được công nhận là khu Ramsar thứ 1938 của thế giới và là khu Ramsar thứ 3 của Việt Nam

Vườn Quốc gia Ba Bể là khu du lịch sinh thái với hơn 20 điểm tham quan hấp dẫn như: Động Puông, Thác Đầu Đẳng, Ao Tiên, Hồ Ba Bể, Đền An Mã, Đảo Bà Góa, hang Thẩm Khít, động Nà Phoòng, động Hua Mạ, các tuyến du lịch đi bộ trong rừng nguyên sinh, các bản làng du lịch văn hóa: Pác Ngòi, Bó Lù, Cốc Tộc, Hin Đăm, Khau Quạ, Nặm Dài, Cám Thượng, Cám Hạ….

Đối với một tour tham quan khu vực phía đông bắc, một nơi tuyệt vời để bắt đầu là Vườn quốc gia Ba Bể ở huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Có một lượng lớn để khám phá ở đây, với hệ động thực vật rộng lớn, cũng như địa chất và cảnh quan thú vị để khám phá.

Một trong những cách tốt nhất để cảm nhận khu vực khi đến là đi thuyền trên một trong ba hồ – thuyền kayak cho các tour du lịch bằng thuyền máy mạo hiểm hoặc có hướng dẫn cho những người muốn thư giãn một chút. Vườn Quốc gia Ba Bể đã xuất hiện trên hàng trăm tờ báo, tạp chí, diễn đàn và blog, nhưng không có gì có thể chuẩn bị cho bạn trải nghiệm cảnh quan say đắm của nó và nước trong vắt. Các hồ có rất nhiều để cung cấp, bao gồm thác nước, sông, thung lũng, hồ và hang động được đặt giữa cảnh quan đẹp như tranh vẽ. Từ hồ Ba Bể, khách du lịch cũng có thể ghé thăm các điểm tham quan lân cận khác như Thác Đầu Đẵng, hang Puông và hồ Tiên.

Bản thân hồ thực sự là ba hồ nhỏ được nối với nhau – Pe Lam, Pe Lu và Pe Leng. Khu vực này được thành lập như một trung tâm du lịch và rừng được bảo tồn quốc gia vào năm 1978, trước khi được thành lập là công viên quốc gia thứ tám của Việt Nam vào năm 1992. Gần đây, nó đã được UNESCO công nhận là khu Ramsar thứ ba tại Việt Nam – một vùng đất ngập nước quan trọng của thế giới. Nằm ở độ cao 145m so với mực nước biển, hồ có độ sâu trung bình 20-25m và phần sâu nhất của nó là 35m. Lòng hồ được tạo thành từ đá vôi với hàng triệu lớp vỏ và kẽ hở lý tưởng cho nhiều loại sinh vật biển – có hơn một trăm loài cá nước ngọt trong hồ.

Hồ Ba Bể nằm giữa dãy núi đá vôi rộng lớn của Vườn Quốc gia Ba Bể với những hòn đảo đá vôi lớn và nhỏ nhô lên khỏi mặt nước, nhiều trong số đó có thể được khám phá khi bạn chèo thuyền kayak xung quanh. Ngoài ra còn có một số hang động để tìm, với những thành tạo đá đẹp đã phát triển qua hàng triệu năm. Trong số đó, một ví dụ điển hình là hang Puông, qua đó sông Năng chảy dưới những cấu trúc đá vôi tráng lệ. Nó rộng 30 mét, và sâu 300 mét với hàng ngàn cấu trúc thạch nhũ và măng đá và một đàn dơi có số lượng hàng chục ngàn. Lối vào đẹp như tranh vẽ của nó nằm ở phía đông bắc của hồ Ba Bể, trên sườn đồi của dãy Lũng Nham.

Với việc khám phá thêm về Vườn Quốc gia Ba Bể, khách du lịch cũng sẽ bắt đầu khám phá một số ngôi làng trong khu vực. Điều này được thực hiện tốt nhất bằng cách tham gia một trong nhiều tour du lịch leo núi có thể được sắp xếp, vì chúng bao gồm một hướng dẫn sẽ giới thiệu bạn với người dân của các cộng đồng dân tộc khác nhau cư trú ở đây. Làng Bồ Lu là một ví dụ tuyệt vời, và bằng cách đến thăm ngôi làng, khách du lịch có cơ hội không chỉ chiêm ngưỡng những ngôi nhà sàn cũ mà còn tìm hiểu thêm về văn hóa và cuộc sống hàng ngày của người Tày.

icons

Cùng bạn tận hưởng Bản sắc Việt,
cùng bạn hưởng thụ cuộc sống.

thông tin